Hiện nay trong lĩnh vực thẻ, công nghệ Chip EMV với tính an toàn và bảo mật hàng đầu cho khách hàng đang được ưa chuộng nhất. Việc in thẻ trên thế giới, các tổ chức như Visa, MasterCard đã bắt buộc các ngân hàng sử dụng thẻ chip từ năm ngoái, nhưng ở Việt Nam đây mới là xu hướng và mới chỉ có một số ngân hàng áp dụng.

Thẻ từ là thẻ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính. Các thông tin chỉ được mã hóa 1 lần trên dải băng từ và khi quẹt thẻ qua máy cà thẻ, thông tin được giải mã.

Trong khi đó thẻ Chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao. Khi đưa thẻ Chip vào các thiết bị thanh toán (POS/ATM), trước khi giao dịch được ngân hàng phát hành cấp phép, sẽ phải trải qua rất nhiều bước giải mã và xác thực. Do vậy, giao dịch thẻ chịp rất an toàn và bảo mật cho khách hàng.

EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển. Các tổ chức này cũng đã khuyến cáo các nước về việc cần thiết phải chuyển đổi từ thẻ từ có tính bảo mật thấp sang thẻ chip có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều.

Hình ảnh một chiếc thẻ thanh toán toàn cầu công nghệ chip EMV 

Quy trình xử lý giao dịch an toàn và bảo mật

Để tìm hiểu về quy trình xử lý một giao dịch bằng thẻ chip, chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Quốc Tế (VIB), một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng công nghệ thẻ chip tại Việt Nam.

VIB hiện có hai loại thẻ sử dụng công nghệ thẻ Chip EMV là thẻ tín dụng VIB Chip MasterCard và thẻ thanh toán toàn cầu International Debit MasterCard. Hai loại thẻ này đều sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới để tăng bảo mật cho các giao dịch, giúp ngăn ngừa việc sao trộm thông tin của chủ thẻ, giảm thiểu gian lận giả mạo thẻ.

Thông thường, một quy trình giao dịch bằng thẻ Chip phải trải qua 7 bước. Sau khi đưa thẻ vào máy ATM/POS hoặc giao dịch tại website, dữ liệu thẻ sẽ được xử ý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán. Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi thông tin của chủ thẻ tới tổ chức MasterCard rồi MasterCard gửi thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.

Tiếp đó, ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho MasterCard. Lúc này MasterCard chuyển thông tin từ ngân hàng phát hành tới ngân hàng thanh toán và cuối cùng ngân hàng thanh toán chuyển thông tin cấp phép giao dịch tới thiết bị thanh toán để thực hiện trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

 

cn

 

Quy trình xử lý một giao dịch thẻ của khách hàng rất an toàn và bảo mật cao

Với những quy trình chặt chẽ và khép kín như vậy, các giao dịch bằng thẻ chip EMV được đánh giá là cực kỳ an toàn. Hiện nay trên thế giới, các ngân hàng đều đã chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, tránh những hoạt động giả mạo gây thiệt hại cho ngân hàng. Ở trong nước, NHNN cũng đã xem xét ban hành một lộ trình chung cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn EMV cho thẻ quốc tế và tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ nội địa phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi xu thế hội nhập là tất yếu, các ngân hàng cần nhanh chóng chuyển đổi theo xu hướng thẻ Chip. Sử dụng công nghệ mới không chỉ vì an toàn cho ngân hàng và người dùng mà còn cho phép các nhà băng gia tăng tiện ích cho chủ thẻ, giúp cho một chiếc thẻ ngân hàng trở nên linh hoạt và tiện dụng hơn.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.